0

20 แบบบ้านหลังเล็กไอเดียโดน ๆ สำหรับคนงบน้อย !!

2017-08-08 12:03:41 ใน News » 0 4867  แบบบ้านหลังเล็ก ไอเดียสร้างบ้านชั้นเดียวราคาประหยัด ที่สามารถเกิดขึ้นได้แม้มีพื้นที่แค่น้อยนิด เหมาะกับคนงบจำกัดที่อยากสร้างบ้านชั้นเดียวหลังเล็ก ๆ ดูไว้เป็นไอเดีย
 
          จริงอยู่ที่ บ้านหลังเล็ก มีพื้นที่ใช้สอยค่อนข้างน้อย แต่หากมีวิธีการจัดวางแปลนและตกแต่งอย่างถูกวิธี ก็สามารถทำให้ดูกว้างขวางขึ้นได้โดยไม่ต้องต่อเติม วันนี้เราก็เลยมี แบบบ้านชั้นเดียวหลังเล็ก หลากหลายสไตล์มาให้คนที่อยากสร้างบ้านบนพื้นที่เล็กและใช้งบแบบประหยัดได้ชมเป็นไอเดียกันค่ะ แต่ละหลังจะออกแบบมาได้โดนใจขนาดไหน ลองไปชมแล้วเก็บเป็นแรงบันดาลใจกันได้เลย

 
 แบบบ้านหลังเล็ก
 
ภาพจาก Wind River Custom Homes 
 
1. บ้านหลังเล็กในสวน บรรยากาศชวนฝัน
 
          บ้านเล็กขนาด 18 ตารางเมตร หลังนี้ มีชื่อน่ารัก ๆ ว่า "Wind River Bungalow" ของ ทราวิส และ บริตทานี่ ไปค์ คู่รักที่อาศัยอยู่ในเทนเนสซี ประเทศสหรัฐอเมริกา และเป็นผู้ที่ช่วยสร้างฝันของคนอื่นให้เป็นจริง โดยการคิดโปรเจคท์บ้านไซส์มินิขึ้นมา ภายใต้โครงสร้างที่แข็งแรงพร้อมกับทุกสภาพอากาศ แถมยังดูอบอุ่นไม่น้อยเมื่อนำไม่สนและไม้ซีดาร์มาตกแต่งภายใน
 
แบบบ้านหลังเล็ก
 
2. บ้านไม้อบอุ่นบนพื้นที่ขนาดกะทัดรัด
 
          บ้านหลังน้อยของ ดีย์ วิลเลี่ยม สาวใหญ่วัย 51 ปี ที่ตัดสินใจขายบ้าน 3 ห้องนอน ในพอร์ตแลนด์ เพื่อสร้างบ้านหลังเล็ก ๆ ขึ้นบนรถใหญ่ ก่อนจะขับมาตั้งหลักในโอลิมเปีย รัฐวอร์ชิงตัน ร่วมกับเพื่อนอีก 2 คน ซึ่งถึงแม้ห้องรับแขกจะมีโซฟาเพียงตัวเดียว แต่ก็สะดวกสบายไม่เบา เพราะยังมีห้องนอนบนชั้นใต้หลังคาเอาไว้ดูท้องฟ้าได้ด้วย อีกทั้งยังเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมด้วยการติดตั้งระบบโซลาร์เซลล์ เพื่อนำมาพลังงานแสงอาทิตย์มาใช้แทนไฟฟ้า
 
แบบบ้านหลังเล็ก
ภาพจาก Creative Cottagesllc 
 
3. บ้านเล็กสวย หวาน สไตล์คอทเทจ
 
          บ้านเล็กหลังคาสีแดงที่โดดเด่นอยู่กลางพื้นที่สีเขียวริมแม่น้ำหลังนี้ ออกแบบโดย แมค ลอยด์ จาก Creative Cottages ที่เต็มไปด้วยสิ่งอำนวย ความสะดวกมากมายเกินคาด ไม่ว่าจะเป็นห้องครัว ห้องน้ำ ห้องนั่งเล่น ห้องนอน รวมไปถึงเตาผิงไฟ ห้องซักล้าง และห้องใต้หลังคา บวกกับการจัดการอันยอดเยี่ยมที่ทำให้บ้านหลังเล็กดูกว้างขวางขึ้นไม่น้อยเลย
 
แบบบ้านหลังเล็ก
ภาพจาก Maine Home +Design 
 
4. บ้านเรือนแพสไตล์รีสอร์ท
 
          ส่วนบ้านบนพื้นที่ขนาด 22 ตารางเมตร เป็นบ้านพักตากอากาศหลบร้อนที่ใครก็เห็นต้องอิจฉา เพราะนอกจากจะตั้งอยู่เหนือผิวน้ำได้แล้ว ยังถูกตกแต่งด้วยไม้สน แถมยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกเตรียมไว้ให้พร้อม อีกทั้งยังมีการน้ำพลังงานแสงอาทิตย์และระบบหมุนเวียนเข้ามาใช้ด้วย ฉะนั้นมั่นใจได้เลยว่า ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อมแน่นอน
 
แบบบ้านหลังเล็ก
ภาพจาก Estately 
 
5. บ้านไม้พร้อมสะพานส่วนตัว ไว้เดินเล่นบนทะเลสาบ
 
          บ้านหลังเล็กอารมณ์คันทรี บนพื้นที่ 31 ตารางเมตร กับการตกแต่งในสไตล์รัสติก โดยนำไม้มาเป็นวัสดุหลักในการก่อสร้าง ทั้งในห้องนั่งเล่น ห้องครัว ห้องน้ำ และ 2 ห้องนอนบนชั้นใต้หลังคา อีกทั้งด้านหลังยังมีทางเดินไม้เล็ก ๆ ทอดตัวจากระเบียงบ้านไปยังทะเลสาบขนาดย่อมอีกด้วย 
 
แบบบ้านหลังเล็ก
ภาพจาก Daily Architecture Design 
 
6. บ้านหลังน้อยแสนสบายกลางสวนในเมือง
 
          ไม่น่าเชื่อเลยว่า บ้านหลังเล็กขนาดพื้นที่เพียง 72 ตารางเมตร จะเป็นของ เดวิด ฮอร์กแอนสัน ซึ่งเป็นถึงซีอีโอของบริษัท Steppenwolf Theatre Company ที่ถูกสร้างขึ้นหลังจากไฟไหม้ครั้งใหญ่ในชิคาโกเมื่อปี 2414 อีกทั้งแม้จะเป็นบ้านที่ไม่ได้มีขนาดใหญ่โตมากมาย แต่ก็สร้างความทรงจำที่ประทับใจไม่รู้ลืมให้กับครอบครัวฮอร์กแอนสันมากจริง ๆ
 
แบบบ้านหลังเล็ก
ภาพจาก Tumble Weed Houses 
 
7. บ้านรถสไตล์คันทรี พร้อมตระเวนเที่ยวไปทั่ว
 
          บ้านขนาด 10 ตารางเมตร ของนักสกี แซค กิฟฟิน และเป็นคนที่สามารถเดินทางข้ามประเทศด้วยรถบ้านหลังเล็กของตัวเอง ที่ถูกสร้างขึ้นหลังรถบรรทุกพร้อม ด้วยองค์ประกอบต่าง ๆ ที่จำเป็นต่อการพักอาศัย ไม่ว่าจะเป็นเตาผิงไฟ ห้องนั่งเล่น ห้องนอนใต้หลังคา และห้องเก็บของ ซึ่งสามารถเข้าถึงได้โดยใช้บันไดลอยชวนให้รู้สึกตื่นเต้น
 
แบบบ้านหลังเล็ก
ภาพจาก Broadhurst Architects 
 
8. บ้านคอนเทนเนอร์ยกพื้นสูง บนเนินเขา
 
          บ้านหลังเล็กที่ดีไซน์โดย Broadhurst Architects เพื่อใช้เป็นที่พักผ่อนหย่อนใจชั่วคราวสำหรับครอบครัว และคนที่อยากใช้ชีวิตให้ใกล้ชิดกับธรรมชาติมากที่สุด เพราะบ้านแห่งนี้ไม่มีไฟฟ้าให้ใช้ ดังนั้นผู้อยู่อาศัยต้องใช้ตะเกียงน้ำมันให้แสงสว่าง สร้างไออุ่นด้วยความร้อนจากเตาฟืน และเก็บสะสมน้ำฝนไว้ชำระล้างสิ่งสกปรกต่าง ๆ
 
แบบบ้านหลังเล็ก
ภาพจาก Unique Homestays 
 
9. บ้านคอนเทนเนอร์กลางธรรมชาติ
 
          บ้านหลังเล็กในธีมตะวันตก กับการตกแต่งแบบวากอนสไตล์ ซึ่งตลอดทั้งวันของการพักผ่อนนอกจากจะมีห้องนอน ห้องน้ำฝักบัว และห้องครัวแบบครบสูตรแล้ว หลังจากเดินทางแวะชมความสวยงามของชายหาดมาตลอดทั้งวัน ยังมีเก้าอี้หินเอาไว้นั่งจิบไวน์ชิล ๆ บนระเบียงนอกบ้านด้วย
 
แบบบ้านหลังเล็ก
ภาพจาก Clothesline Tiny Homes 
 
10. บ้านหน้าจั่วหลังเล็ก แต่ความสบายเหลือล้น
 
          แคร์รี่ และ เชน คาเวอร์รี่ ร่วมกันสร้างบ้านหลังเล็กบนพื้นที่ 18 ตารางเมตร ด้วยวัสดุต้นทุนต่ำพร้อมกับระบบช่วยประหยัดการใช้พลังงาน เช่น โซลาร์เซลล์ โดยทั้งคู่ยินดีเปิดให้ผู้ที่สนใจเข้าไปดูบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแปลนบ้าน การก่อสร้าง ไปจนถึงการตกแต่ง และหลังจากที่อยู่มาประมาณเกือบ 2 ปี ทั้งแคร์รี่และเชนก็ย้ายไปยังโคโลราโด จุดที่พวกเขากำลังสร้างบ้านหลังใหม่ขนาด 92 ตารางเมตรนั่นเอง
 
แบบบ้านหลังเล็กภาพจาก Cheng+Snyder
 
11. บ้านเล็กพร้อมช่องลับ สำหรับเก็บเรือแคนู
 
          สำหรับ "ไวท์เตอร์ บล็อก" บ้านเคบินหลังน้อย ที่ออกแบบโดย Cheng+Snyder นอกจากจะมีความน่าสนใจตรงช่องเก็บเรือแคนู ที่อยู่ใต้เตียงนอนซึ่งสามารถปรับเป็นมุมทำงานได้แล้ว บนพื้นที่ 17 ตารางเมตร และอยู่ใกล้แม่น้ำสวยยังถูกตกแต่งด้วยหน้าต่าง ซึ่งช่วยเปิดให้เห็นวิวทิวทัศน์ด้านนอก พร้อมทั้งรับไออุ่นของแสงแดดและลมเย็นไปพร้อมกันได้ด้วย 
 
แบบบ้านหลังเล็ก
ภาพจาก Airbnb
 
12. บ้านรถลากสไตล์คันทรีแห่งโลกตะวันตก
 
          บ้านน่ารัก ๆ สไตล์คันทรีตะวันตก ซึ่งด้านในก็มีทั้งเตียงนอนขนาดใหญ่ ถังแช่บิวท์อิน โต๊ะพับเก็บได้ พร้อมทั้งเอาไม้ผิงไฟ ที่สามารถรองรับได้ทีเดียวถึง 4 คน อีกทั้งบ้านหลังนี้ยังสามารถพาผู้เข้าอาศัยไปชมบรรยากาศบริเวณใกล้เคียงได้ อีกด้วย
  
 
แบบบ้านหลังเล็ก
ภาพจาก The Shepherds Hut Retreat 
 
13. บ้านไม้ติดล้อ มีสวนนั่งชิลบรรยากาศส่วนตัว
 
          บ้านไม้หลังเล็กขนาดกะทัดรัดใกล้สระน้ำหลังนี้ นอกจากจะรายล้อมด้วยบรรยากาศที่เงียบ สงบแล้ว ภายในบ้านยังมีทั้งโต๊ะส่วนตัว เตาผิงไฟ พร้อมด้วยห้องครัวแบบฟูลออปชั่น ห้องน้ำ ห้องกินข้าว และเตียงบิวท์อิน แถมอยากจะปิกนิกรับลมชมวิวเมื่อไร ก็แค่ออกมาล้อมวงกันหน้าบ้านเท่านั้น
 
แบบบ้านหลังเล็ก
ภาพจาก Butler Armsden 
 
14. บ้านทรงประภาคาร มองวิวได้ 360 องศา
 
          ส่วน "โยโล คันทรี เคบิน" เป็นบ้านหลังน้อยที่สร้างขึ้นโดย Butler Armsden Architects ซึ่งมาพร้อมกับรูปลักษณ์แปลกตา ดูคล้ายกับประภาคารบนริมชายฝั่ง ซึ่งมีบันไดให้ขึ้นไปบนระเบียงเพื่อชมวิวรอบ ๆ บ้านจากมุมสูงทั้ง 360 องศาด้วย
 
แบบบ้านหลังเล็ก
ภาพจาก Boneyard Studios 
 
15. บ้านไม้ไอเดียเริ่มต้นของบ้านหลังเล็ก
 
          บ้าน แมตช์ บ็อกซ์ เป็นบ้านหลังเล็กที่ดีไซน์โดย เจย์ ออสติน จาก Boneyard Studios เริ่มต้นสร้างขึ้นในปี 2555 เพื่อแสดงให้เห็นถึงข้อดีของการพักอาศัยในบ้านหลังเล็ก ๆ และส่งเสริมให้มีการสร้างบ้านในลักษณะนี้เพิ่มมากขึ้น โดยบ้านตัวอย่างมีพื้นที่แค่ 13 ตารางเมตร แต่บรรยากาศสบายไม่เบา เพราะมีแสงจากหลังคาช่วยทำให้ด้านในสว่างไสว กว้างขวาง และน่าอยู่มากทีเดียว
 
แบบบ้านหลังเล็ก
ภาพจาก Small House Bliss
 
16. บ้านขนมปังสีรุ้ง สดใสทั้งบ้านและคนอยู่
 
          บ้านหลังเล็กสีหวานคล้ายกับบ้านขนมปังขิงในนิทาน ทำให้บริเวณรอบข้างดูสดใสไม่เบา โดยการตกแต่งด้วยสีสันที่หลากหลาย เข้ากับบรรยากาศในช่วงหน้าร้อนได้เป็นอย่างดี แม้ภายนอกจะดูหวานโรแมนติก แต่ข้างนั้นหรูหราด้วยการตกแต่งในสไตล์วิคตอเรียนมากทีเดียว
 
แบบบ้านหลังเล็ก
 
17. บ้านไม้สไตล์รัสติกจากของเหลือใช้
 
          บ้านหลังเล็กที่ Texas Tiny Houses ใช้วัสดุเก่ามารียูสใหม่กว่า 95% แต่กลับเป็นงานสร้างและการตกแต่งที่ดูสวยงามได้อย่างไม่น่าเชื่อ ไม่ว่าจะเป็นห้องนอนชั้นใต้หลังคา ห้องครัว หรือแม้กระทั่งรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ เช่น กรอบหน้าต่างทรงโค้ง เป็นต้น
 
แบบบ้านหลังเล็ก
 
18. บ้านทรงกล่องขนาดพอดี สำหรับคนชอบเที่ยว
 
          Tumbleweed Tiny House Company หนึ่งในบริษัทผู้สร้างบ้านหลังเล็กที่มีชื่อเสียงและอยู่ในวงการนี้มายาวนาน ได้ทำให้คนตะลึงกันอีกครั้งด้วย บ้านรถขนาด 16 ตารางเมตร กับการตกแต่งที่ดูไม่เหมือนใคร พร้อมเสิร์ฟความเป็นอยู่แบบสะดวกสบายเกินกว่าที่คิด
 
แบบบ้านหลังเล็ก
 
19. บ้านไม้ติดล้อ เปิดรับแสงได้ทุกด้าน
 
          บริททานีย์ ยุนเกอร์ สร้างบ้านขนาด 14 ตารางเมตร ในรัฐวอชิงตัน โดยนำแบบบ้านจาก Tumbleweed Tiny House Company บริษัทที่มีชื่อเสียงด้านการดีไซน์บ้านหลังเล็กมากที่สุด มาใช้เป็นแนวทาง ซึ่งหลังจากที่บ้านเสร็จสมบูรณ์แล้ว ก็ไม่ทำให้ผิดหวังเลยเพราะนอกจากจะมีบ้านเป็นของตัวเองแล้ว ยังสามารถนำสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ เข้ามาใช้ได้เยอะเลยด้วย 
 
แบบบ้านหลังเล็ก
ภาพจาก Marianne Cusato
 
20. บ้านเล็กสีหวานของครอบครัวอบอุ่น
 
          บ้านหลังเล็กที่ดีไซน์โดย Katrina Cottages ตกแต่งสไตล์คอทเทจ 2 ห้องนอน บนพื้นที่ 50 ตารางเมตร มีรั้วรอบขอบชิดเป็นอย่างดี ข้างบ้านทำสวนปลูกต้นไม้ได้

          ถึงขนาดของบ้านจะเล็ก แต่กลับมีความพิเศษซ่อนอยู่มากมาย อย่างที่บ้านหลังใหญ่ก็ยังไม่สามารถทำได้ หวังว่าไอเดียเหล่านี้จะช่วยสร้างแรงบันดาลใจใหม่ ๆ ให้กับการสร้างและการตกแต่งบ้านหลังเล็กของทุกคนได้นะคะ

ขอบคุณเรื่องและเนื้อหาจาก Sanook.com
กรุณาเข้า สู่ระบบ ก่อนทำการเขียนข้อความ